Top 6 HLV xuất sắc nhất lịch sử Euro: Những chiến lược gia đại tài

22-05-2024 by Administrator

Top 6 HLV xuất sắc nhất lịch sử Euro phải nhắc tới Vicente Del Bosque của Tây Ban Nha. Ngoài ra những cái tên nổi bật khác như Nielsen của Đan Mạch hay Santos của Bồ Đào Nha cũng không kém phần xuất sắc.

Euro 2024 đang tới gần, chúng ta đang cùng chuyển động với giải vô địch châu Âu cấp đội tuyển quốc gia. Những nhà vô địch đã được tìm ra nhưng không thể quên rằng các huấn luyện viên chính là đầu tàu cho các thành công đó. Cùng Xoilac điểm mặt 5 HLV xuất sắc nhất lịch sử Euro cho tới hiện tại.

Top 1. Vicente Del Bosque của Tây Ban Nha

HLV xuất sắc nhất lịch sử Euro - Vicente Del Bosque Gonzalez

Vicente Del Bosque Gonzalez sinh năm 1950 là huấn luyện viên của đội tuyển Tây Ban Nha đồng hành với thời gian hoàng kim nhất của bóng đá xứ bò tót. Thuyền trưởng mang tới lối đá phòng ngự chắc chắn, kiểm soát bóng ấn tượng và ghi bàn kết liễu đối thủ bằng chỉ 1 tình huống.

Dưới sự chỉ đã của Vicente Del Bosque, Tây Ban Nha đã vô địch World Cup 2010 lẫn Euro 2012 để trở thành đội đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch euro trong lịch sử. HLV xuất sắc nhất lịch sử Euro rất xứng đáng với vị thuyền trưởng này.

Top 2. Helmut Schon của Tây Đức

Ông Helmut Schon là huấn luyện viên người Đức sinh năm 1915 cũng được xem là huyền thoại bất tử của “cổ xe tăng” . Ngôi sao trên băng ghế huấn luyện đã xây dựng cho bóng đá Đức một triết lý thực dụng và nó vẫn hiệu quả cho đến ngày nay. Di sản Helmut Schon để lại cho bóng đá Đức chính là Euro 1972 và World Cup 1974. Thời gian 14 năm dẫn dắt Tây Đức để đưa những Beckenbauer, Gerd Muller trở thành top các ngôi sao hàng đầu của làng túc cầu giáo. Với những thành tích và di sản mà Helmut Schon để lại thật xứng đáng cho danh hiệu top HLV xuất sắc nhất lịch sử Euro.

Top 3. Rinus Michels của Hà Lan

Rinus Jacobus Henricus Michel là huấn luyện viên huyền thoại người Hà Lan sở hữu lối chơi tấn công tổng lực đưa cơn lốc màu da cam vô địch euro 1988 và Á quân World Cup 1974 cùng Hà Lan. Ông từng cùng FC Barcelona vô địch La Liga trước đó. Người mang tới chức vô địch châu Âu duy nhất cho Hà Lan vào lúc này cũng là một trong những HLV xuất sắc nhất lịch sử Euro.

Top 4. Richard Møller Nielsen của Đan Mạch

Richard Moller Nielsen đã đưa Đan Mạch đến chức vô địch euro 1992 bất ngờ

Richard Moller Nielsen được xem là một huyền thoại đối với người dân Đan Mạch cũng như bóng đá thế giới. HLV sinh năm 1973 là người mang tới chức vô địch euro duy nhất cho những chú lính chì vào năm 1992. Khác với những huấn luyện viên khác trong danh sách này Nielsen không quá nổi bật trong sự nghiệp huấn luyện nhưng là người tạo nên chiến tích vô tiền khoán hậu cho bóng đá quốc gia Đan Mạch.

Sự vĩ đại của Moller Nielsen thậm chí còn vượt qua cương vị huấn luyện viên bóng đá vì được vương quốc Đan Mạch phong tặng tước hiệp sĩ. Thành tích mà HLV này mang lại cho Đan Mạch với một đội hình không có sao số năm 1992 vẫn được nhắc lại mãi mãi.

Top 6. Fernando Santos của Bồ Đào Nha

Fernando Manuel Fernandes da Costa Santos sinh năm 1954 và mang quốc tịch Bồ Đào Nha đang dẫn dắt đội tuyển Ba Lan sau khi chia tay Bồ Đào Nha vào năm 2022. Trong sự nghiệp huấn luyện của mình, Santos là người giành được nhiều danh hiệu lớn với câu lạc bộ Porto trước khi cầm quân ở đội tuyển quốc gia.

HLV này đã cùng Hy Lạp trên cương vị huấn luyện viên trưởng không có quá nhiều thành công. Nhưng quay về quê nhà dẫn dắt Bồ Đào Nha với một CR7 đang ở đỉnh cao phong độ đã vô địch Euro 2016 với một đội hình không quá nhiều ngôi sao (trừ Ronaldo). Santos còn cùng Bồ Đào Nha tiếp tục giành được danh hiệu Nations League 2019. Với 8 năm phục hưng và xây dựng Bồ Đào Nha thì ông cũng à cái tên xứng đáng nằm trong danh sách HLV xuất sắc nhất lịch sử Euro.

Top 6. Roberto Mancini

Mancini cũng giúp Italia vô địch euro 2020 rất ngoạn mục

Mancini đang là luyện viên trưởng cho đội tuyển quốc gia Ả Rập nhưng trước đây là HLV đội tuyển Ý. Huyền thoại của đất nước hình chiếc ủng cả trên cương vị HLV cũng như khi còn là cầu thủ. Sự nghiệp huấn luyện của ông trải dài tại các câu lạc bộ hàng đầu như Lazio, Inter Milan, Manchester City,...Ông nhận chức huấn luyện viên trưởng đội tuyển Italia năm 2018 rồi vô địch euro cùng đội bóng áo thiên thành 3 năm sau đó. Một đội hình Italia không có ngôi sao nhưng lại có được danh hiệu khi vượt qua đội tuyển Anh đầy rẫy ngôi sao trong trận chung kết.

Kết luận

Trên đây là top 6 HLV xuất sắc nhất lịch sử Euro cho tới hiện tại. Những thiên tài hàng đầu trên băng ghế huấn luyện tạo nên những giải đấu hấp dẫn cho bóng đá thế giới và kỳ tích cho chính quốc gia của họ.